Thứ sáu, 24 Tháng 4 2020 16:04

Cách diệt ruồi hiệu quả và an toàn VSTP tại các cơ sở chế biến thủy hải sản

Khô, mắm và các loại thủy hải sản chế biến là món khoái khẩu của ruồi từ ngàn xưa nay. Vấn nạn ruồi bu đậu, truyền nhiễm các ký sinh trùng giun sán nguy hiểm, và làm mất vệ sinh đến thực phẩm chế biến.

Các cơ sở sản xuất thủy hải sản, khô mắm truyền thống luôn khó khăn trong việc tìm một giải pháp diệt ruồi hữu hiệu. Kể cả dùng đến các hóa chất diệt côn trùng phun xịt vào, vốn có tính tồn lưu độc và gián tiếp gây hại sức khỏe người tiêu dùng, nhưng ruồi vẫn không bị diệt triệt để.

1. Các nguy hại của việc tẩm trực tiếp hóa chất vào thực phẩm để tránh ruồi đậu

Đây là cách làm quen thuộc của nhiều cơ sở sản xuất thủy hải sản. Một trong những loại hóa chất được sử dụng rộng rãi để tránh “kiến bu ruồi đậu” vào các mặt hàng cá khô, mắm… là trichlorfon, vốn là 1 chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Khi trichlorfon thấm vào cơ thể thông qua ăn uống thực phẩm còn tồn dư, sẽ gây ra các triệu chứng như líu lưỡi, suy nhược, mất phản xạ, thậm chí tim co giật bất thường, bất tỉnh, rối loạn tâm thần và có thể dẫn đến tử vong.

Tiến sĩ Phùng Đức Nhật, Phó Viện trưởng Viện Y tế công cộng TP. HCM (Bộ Y tế), xác nhận kết quả khảo sát nhiều mặt hàng cá khô, mắm trên địa bàn TP. HCM (được sản xuất từ các tỉnh, thành phía Nam) từ năm 2012 đến nay cho thấy, cá khô có chứa Trichlorfon, mắm có chứa Cd (Cadmium, kim loại nặng) (Theo VNN).

2. Giải pháp diệt trừ ruồi hữu hiệu tại các cơ sở sản xuất thủy hải sản

Biện pháp sử dụng thuốc diệt ruồi đạt các yêu cầu: hiệu quả cao, tiêu diệt nhanh, và không gây ảnh hưởng đến thực phẩm chế biến là một nhu cầu cấp thiết. Hiểu được nhu cầu đó, công ty Cổ phần Đầu Tư Hợp Trí đã nghiên cứu và cho ra đời thuốc diệt ruồi Topfly, với cơ chế thu hút dẫn dụ ruồi bu vào các bìa quét thuốc, cô lập ruồi và tiêu diệt ngay.

Thuốc diệt ruồi Topfly với công thức tiên tiến, gồm hoạt chất chính Thiamethoxam 10% kết hợp hợp chất dẫn dụ giới tính pheromone và đường, sữa, thu hút mạnh, diệt ruồi nhanh. Kết quả khảo nghiệm thực tế cho thấy, ruồi “thích” bu đậu ngay vào bìa được quét Topfly, dù được đặt cạnh mâm hải sản “ngon miệng”.

Với phương pháp này, chủ các cơ sở sản xuất thủy hải sản đã có trong tay một giải pháp an toàn vệ sinh thực phẩm và thân thiện môi trường, thay thế các cách diệt ruồi độc hại khác, trị được tận gốc nạn ruồi bu đậu vào khô, cá, mắm, và bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

HDSD Topfly CheBienThuyHaiSan

Cách sử dụng thuốc diệt ruồi Topfly

Rất đơn giản và dễ thực hiện:

  • Khuấy 20g thuốc với 16ml nước ấm và quét lên các bìa quét (bìa cứng, nhựa…).
  • Treo bìa tại các nơi thích hợp ruồi hay bu đậu, bên cạnh các thực phẩm thủy hải sản trong quá trình chế biến, trong trưng bày bán ở chợ...
  • Ruồi sẽ bị thu hút vào bìa quét và hạ gục ngay sau đó.

 Poster Topfly10WG

Người đại diện: HỒ NGỌC CƯỜNG.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0315808802.

Ngày cấp: 23/07/2019.

Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư TP.HCM

Chủ sở hữu: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HỢP TRÍ

ĐT: (028) 3873 4115 || Fax: (028) 3873 4117 || Email: info@hoptri.com

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT THÔNG TIN

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HỢP TRÍ THỊ NÔNG VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

80/14 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 09, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Email: info@uap.com.vn - ĐT & Fax: (028) 3931 8516