Thứ sáu, 24 Tháng 4 2020 16:16

Cách diệt ruồi hiệu quả tại trang trại gia súc và gia cầm

Sự xuất hiện của ruồi trong các trang trại heo khiến đàn heo chậm lớn, cụ thể thay vì 109 ngày thì cần tới 121 ngày. Ở trại gà, ước tính 20% sản lượng trứng bị sụt giảm khi có ruồi ghé thăm. Không những thế, ruồi còn đem đến hơn 100 loại vi trùng, vi khuẩn, trứng giun, và cả nấm, trong đó có khoảng 65 loại gây hại cho vật nuôi và cả con người.

1. Các bệnh do ruồi gây ra trên gia súc, gia cầm

Ký sinh trùng Thelazia và bệnh viêm kết mạc, mù lòa

Thelazia là tên một loại giun tròn, nằm trong mắt, tuyến lệ, giác mạc của động vật có vú và gia cầm, kể cả người. Thelazia chủ yếu lây qua đường tuyến lệ, khi ruồi bu đậu vào mắt vật chủ bị bệnh, ấu trùng Thelazia đi vào ruồi, phát triển và trú ngụ tại miệng ruồi, từ đó tiếp tục lây qua vật chủ khác khi ruồi di chuyển, bu đậu vào mắt vật chủ khác để ăn nước mắt và tiết lệ đạo. Giun Thelazia ở trong mắt vật chủ gây viêm và chảy nước mắt, bệnh nặng có thể gây ra chứng sợ ánh sáng, phù, viêm kết mạc và mù lòa.

Bệnh giun chỉ Onchocerca

Tương tự như Thelazia, giun chỉ Onchocerca cũng gây nên các triệu chứng viêm kết mạc, mù lòa. Ngoài ra, giun chỉ còn nằm dưới da khắp cơ thể vật chủ, gây nên những nốt sần, ngứa. Bệnh nặng gây ra cấu trúc tổn thương nghiêm trọng và gây mù lòa vĩnh viễn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Onchocerciasis trên toàn thế giới chỉ đứng sau bệnh đau mắt hột là một nguyên nhân gây lây nhiễm của bệnh mù.

RuoiDen

Hình: Ruồi đen Simulium damnosum và O.volvulus từ một khối u da của một bệnh nhân từ Zambia, nhuộm màu với H & E[7]

2. Cách diệt ruồi hiệu quả tại các trang trại gia súc, gia cầm

Diệt ruồi là một trong các biện pháp cần thiết và quan trọng tại tất cả trang trại chăn nuôi. Diệt ruồi hiệu quả sẽ giúp giảm bớt tình hình lây nhiễm bệnh, từ đó hạn chế sử dụng kháng sinh ở gia súc và gia cầm.

Biện pháp sử dụng thuốc diệt ruồi đạt các yêu cầu: hiệu quả cao, tiêu diệt nhanh, và không gây ảnh hưởng đến vật nuôi luôn được người chăn nuôi tìm kiếm. Hiểu được nhu cầu đó, công ty Cổ phần Đầu Tư Hợp Trí đã nghiên cứu và cho ra đời thuốc diệt ruồi Topfly, với cơ chế thu hút dẫn dụ ruồi bu vào các bìa quét thuốc, cô lập ruồi và tiêu diệt ngay.

Với phương pháp này, chủ trang trại không cần phun thuốc trực tiếp vào chuồng trại, và hiệu quả cao hơn các loại thuốc phun xịt côn trùng khác khi lượng thuốc không bị phân tán, tiêu hao vào không khí.

Thuốc diệt ruồi Topfly với công thức tiên tiến, gồm hoạt chất chính Thiamethoxam 10% kết hợp hợp chất dẫn dụ giới tính pheromone và đường, sữa, thu hút mạnh, diệt ruồi nhanh, là giải pháp diệt ruồi hữu hiệu và rất tiện sử dụng cho hầu hết trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

HDSD Topfly TrangTraiChanNuoi

Cách sử dụng thuốc diệt ruồi Topfly

Rất đơn giản và dễ thực hiện ở hầu hết các trang trại:

  • Khuấy 20g thuốc với 16ml nước ấm và quét lên các loại bìa quét (bìa cứng, nhựa…).
  • Treo bìa tại các nơi thích hợp ruồi hay bu đậu, bên trong chuồng trại.
  • Ruồi sẽ bị thu hút vào bìa quét và hạ gục ngay.

Poster Topfly10WG

Người đại diện: HỒ NGỌC CƯỜNG.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0315808802.

Ngày cấp: 23/07/2019.

Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư TP.HCM

Chủ sở hữu: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HỢP TRÍ

ĐT: (028) 3873 4115 || Fax: (028) 3873 4117 || Email: info@hoptri.com

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT THÔNG TIN

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HỢP TRÍ THỊ NÔNG VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

80/14 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 09, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Email: info@uap.com.vn - ĐT & Fax: (028) 3931 8516