Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 13:58

Quy trình xử lý mối mọt cho gỗ tự nhiên

Thiệt hại từ mối

Loài mối "gỗ khô" là loài chủ yếu gây hại cho gỗ và các đồ vật từ gỗ. Có thể phát hiện tổ mối gỗ khô một cách đơn giản, thông qua đặc điểm sinh sống đục gỗ thành các khe zigzag, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Do tổ mối loài này hình thành từ những hạt phân đùn ra ngoài như hạt cát nên chúng còn gọi là mối "đống cát".

Mối thích ăn gỗ vì cần tiêu thụ chất xenlulozơ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Hệ tiêu hóa của mối có các ký sinh trùng giúp tiết ra dung môi có thể phân giải chất xenlulozơ gỗ khó tiêu hoá thành chất đường cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho mối. Mối thợ là thành viên duy nhất mang nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn, và sẽ đút ăn cho các loại mối khác trong tổ như mối lính, mối chúa, mối vua.

Hàng năm, thiệt hại do mối gây ra ước tính đến 16,6 tỷ đô trên toàn cầu.

NhaMoiPavilon

Mô hình Nhà Mối Pavillon được trưng bày tại Luân Đôn năm 2009 mô phỏng sự làm tổ và phá hoại các công trình gỗ do mối mọt.

Yêu cầu kỹ thuật cho công đoạn tẩm sấy – xử lý mối mọt cho gỗ tự nhiên

Phòng chống mối mọt là một trong những công đoạn của quá trình tẩm sấy gỗ - khâu cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng gỗ trong xây dựng và trang trí nội thất. Hóa chất tẩm sấy đòi hỏi hiệu lực phòng ngừa mối mọt trong nhiều năm liền, thời gian ngâm tẩm thấp (không làm tăng hàm lượng nước trong gỗ), phải giữ nguyên màu sắc tự nhiên của gỗ, không mùi, và cần an toàn cho người lao động và người dùng cuối. Bên cạnh đó, việc ngâm tẩm đòi hỏi tiêu tốn lượng dung dịch lớn, vì vậy chi phí cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn hóa chất diệt mối mọt cho gỗ.

Termize 200SC là thuốc diệt mối thế hệ mới, với hoạt chất Imidacloprid nhiều ưu điểm vượt trội, đáp ứng đầy đủ các đòi hỏi khắt khe của những xưởng gỗ uy tín.

Quy trình xử lý mối mọt cho gỗ tự nhiên

Để xử lý mối mọt cho gỗ tự nhiên, chỉ cần ngâm gỗ trong dung dịch thuốc diệt mối Termize 100SC, liều pha 15 – 20ml/10 lít nước, thời gian chỉ từ 30 phút – 1 giờ (tùy theo kích thước khối gỗ), sau đó phơi khô và tẩm sấy theo quy trình của xưởng. Với liều dùng cực thấp và thời gian ngâm tẩm cực ngắn (so với các hoạt chất khác cần ngâm tẩm 24 – 72 giờ), việc sử dụng Termize 200SC trong quy trình tẩm sấy gỗ tự nhiên là lựa chọn tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, Termize 200SC tồn lưu tốt trong từng thớ gỗ, không mùi và không màu, không ảnh hưởng đến chất lượng và vẻ đẹp tự nhiên của gỗ. Mối khi đi qua gỗ có thuốc sẽ bị nhiễm độc, lây lan cho các con mối khác trong đàn qua đút ăn, tiếp xúc… và sẽ bị chết cả đàn. Vì vậy thuốc diệt mối Termize 200SC giúp bảo vệ khối gỗ và các sản phẩm nội thất gỗ trong nhiều năm liền.

Với các đồ gỗ nội thất đang trong quá trình sử dụng và cần xử lý mối mọt bổ sung, chỉ cần quét hay phun dung dịch Termize 200SC (liều pha 15 – 20ml/10 lít nước) lên bề mặt sàn, vách, đồ nội thất. Sản phẩm khá an toàn và thân thiện với người dùng, nhanh khô, thấm tốt, không cần cách ly sau khi xử lý.

Termize cach su dung trong vat lieu go

Người đại diện: HỒ NGỌC CƯỜNG.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0315808802.

Ngày cấp: 23/07/2019.

Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư TP.HCM

Chủ sở hữu: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HỢP TRÍ

ĐT: (028) 3873 4115 || Fax: (028) 3873 4117 || Email: info@hoptri.com

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT THÔNG TIN

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HỢP TRÍ THỊ NÔNG VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

80/14 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 09, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Email: info@uap.com.vn - ĐT & Fax: (028) 3931 8516