Thứ hai, 27 Tháng 2 2017 11:22

Nông nghiệp công nghệ cao tại trường học

“Từ nông trại đến trường học”, “Vườn rau, ao cá trong nhà kính”...hiện đang là những mô hình được triển khai trong trường học tại TPHCM với nhiều qui mô khác nhau. Không chỉ ở học sinh bậc THCS, tiểu học được tham gia trồng rau sạch mà nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố cũng đã chú trọng xây dựng mô hình "vườn rau của bé"... Việc triển khai đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phụ huynh và các em học sinh bởi nhiều lợi ích từ hoạt động này.

Hưởng thành quả từ nông nghiệp sạch

Trồng trọt với nhiều loại rau trái cho tới cây ăn quả, thậm chí kết hợp nuôi cá đã tạo nên các hoạt động thú vị cho cả các giáo viên lẫn học sinh. Hoạt động này sẽ giúp cho các em được thực hành trồng trọt, có kiến thức và kỹ năng tốt hơn mỗi ngày và biết trân trọng thành quả lao động. Đặc biệt, thông qua hoạt động trồng trọt, học sinh cũng sẽ ý thức hơn với canh tác nông nghiệp sạch. Bên cạnh đó, thành phẩm thu được của mô hình được nhà trường sử dụng chế biến thức ăn cho học sinh bán trú cũng giúp bảo đảm sức khỏe cho học sinh, phụ huynh cũng yên tâm hơn trước vấn nạn an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện nay.

HocSinhNguyenBinhKhiem

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm học cách trồng rau sạch

Hiện nay việc ứng dụng các mô hình nông nghiệp tại trường học cũng khác nhau về qui mô và cách thức. Có những mô hình chỉ gói gọn trong khoảng vài chục mét vuông và phương pháp trồng trọt thủ công cho đến những vườn trồng công nghệ cao trong nhà kính, kỹ thuật cao. Thậm chí có những trường học triển khai trang trại rộng tới 3 hecta ở vùng ngoại thành.

Ấn tượng nhất vẫn là những mô hình nông nghiệp công nghệ cao mà một số trường học đã mạnh tay đầu tư nhằm tạo điều kiện cho học sinh của mình có một sân chơi có ý nghĩa thực tiễn. Và quan trọng nhất là, việc đầu tư nông nghiệp công nghệ cao sẽ giúp cho trường học chủ động sản xuất, tự cung tự cấp thực phẩm cho học sinh một cách hiệu quả nhờ năng suất vượt trội gấp nhiều lần so với cách trồng thông thường. Thậm chí, các trường học còn có thể bán sản phẩm của mình cho phụ huynh, cộng đồng dân cư lân cận...

Khi nhà trường triển khai ứng dụng công nghệ cao

Việc trồng trọt theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao sẽ chuyên nghiệp hơn nhờ hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại, tưới tiêu tự động. Và nhiệm vụ của các em học sinh không chỉ là chăm sóc, bắt sâu bệnh mà còn phải hiểu rõ các thiết bị, máy móc để giúp vận hành hệ thống nông nghiệp công nghệ cao một cách hiệu quả nhất.

ThayTroTruongNguyenVanTroi

Thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi chăm sóc vườn rau sạch.

Autopot Việt Nam được biết đến trên thị trường là một mô hình hiệu quả canh tác nông nghiệp công nghệ cao nhờ tính năng tự động điều tiết dinh dưỡng và nước cho cây trồng bằng nguyên tắc động lực học. Ngoài ra, nhờ tính tiện lợi và nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, Autopot được các tín đồ thành thị không có nhiều thời gian chăm sóc đã ưa chuộng sử dụng sản phẩm để có thể tự trồng cây tại nhà. Mô hình này cũng được các nhà đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đưa vào sử dụng cho các nông trại qui mô lớn để sản xuất nông sản sạch. Bên cạnh đó, các trường học cũng sử dụng hệ thống này. Hiện Autopot đang được lắp đặt tại trường Việt Mỹ với diện tích 250 mét vuông, dự kiến sẽ hoàn thành công trình vào cuối tháng 5 này.

autopot 006

Trồng rau với mô hình Autopot Việt Nam

Mô hình trồng trọt chăn nuôi đang được triển khai tại các trường học đã góp phần giúp học sinh được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành... Ngoài ra, khi tổ chức phiên chợ, các em từ đó tự tin trong giao tiếp, biết giá trị của đồng tiền và gắn kết với nhau nhiều hơn.

Người đại diện: HỒ NGỌC CƯỜNG.

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0315808802.

Ngày cấp: 23/07/2019.

Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư TP.HCM

Chủ sở hữu: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HỢP TRÍ

ĐT: (028) 3873 4115 || Fax: (028) 3873 4117 || Email: info@hoptri.com

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT THÔNG TIN

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HỢP TRÍ THỊ NÔNG VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

80/14 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 09, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Email: info@uap.com.vn - ĐT & Fax: (028) 3931 8516